KỸ THUẬT IN LỤA LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM CỦA KỸ THUẬT NÀY NHƯ THẾ NÀO ?

Tại xưởng may mặc quần áo Ohnew, kỹ thuật in lụa là một trong những loại in ấn lên áo thường được sử dụng nhiều nhất. Vậy in lụa là gì, đặc điểm của kiểu in này như thế nào? Hãy để Ohnew giải thích cho bạn qua bài viết này nhé.

Kỹ thuật in lụa là gì ?
Kỹ thuật in lụa là một trong những kiểu in rất thông dụng. Kỹ thuật này trước đây, sử dụng bản khuôn in làm bằng tơ lụa nên người thợ đã dựa vào điểm đó để đặt tên cho kiểu in này.

in-lua-la-gi

Tại thời điểm bây giờ, không còn sử dụng các lưới lụa nữa mà thay vào đối bằng các sợi vải bông, vải sợi hóa học hoặc lưới kim loại. Vậy nên bây giờ có tên gọi khác là in lưới.

Cấu tạo và thành phần
Khung In
Phần khung in, trong kỹ thuật in lụa rất quan trọng. Đây là vật liệu dùng để cố định lớp lụa. Lớp lụa phủ bên trên, có chừa các hình ảnh cần in lên quần áo hoặc một vài vật dụng khác.

in-lua-la-gi

Về phần khung, thông thường trước khi in phải chuẩn bị trước. Vật liệu sử dụng để làm khung từ chất liệu gỗ hoặc bằng nhôm. Thực hiện căng lớp lụa trên khung, hình dáng và kích thước phải phụ thuộc vào thiết kế ban đầu. Về phần khung cần có các đặc điểm cần lưu ý dưới đây:

Chất liệu khung in: Về phần vật liệu cấu tạo của khung rất đa dạng, có thể thấy được làm bằng nhôm, gỗ, nhựa …

Hình dạng khung in: Hình dạng còn phụ thuộc vào mẫu hình đã thiết kế, thông thường được thấy là hình chữ nhật.

Độ vênh của khung in: Lưu ý trước khi đặt in cần phải kiểm tra độ cong vênh của khung. Đặt lên một mặt phẳng để kiểm tra trước nhé.

Lưới In lụa
Hiện nay, người ta thường sử dụng sợi hóa học bởi chất liệu này có độ bền cũng như tính dễ dàng sử dụng. Để cho ra một kết quả in tốt nhất, cần phải có mắc lưới in có độ mịn thích hợp.

Bàn in và dao gạt in lụa
Bàn in lụa là một trong những điều quan trọng nhất. Bởi đây điều quyết định độ chính xác của mẫu hình in. Theo thông thường ban in được làm bằng gỗ, hoặc thủy tinh hoặc kim loại, Bàn in cần phải phẳng và thật chắc chắn. Có thể trong một số trường hợp người ta làm bàn in góc nghiêng và có rãnh để thợ để dàng thao tác hơn khi in.

Dao gạt mực đây là dụng cụ sử dụng để phết mực đều qua các lớp lưới và chuyển lên bề mặt cần in. Dao được làm bằng chất liệu cao su và gắn trên cán gỗ hoặc inox để dễ cầm.

Đặc điểm nổi bật của kỹ thuật in lụa
Mỗi kiểu in ấn đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Kiểu in lụa cũng vậy cùng tìm hiểu nhé

in-lua-la-gi-3

Ưu điểm của kỹ thuật in lụa
Kỹ thuật in lụa có thể thực hiện được trên nhiều các chất liệu vải khác nhau. Có thể in lên các loại vải thường, vải cứng, mềm mỏng, vật liệu bề mặt trơn bóng hay thô nhám hay các vật liệu bị khác như nilon

Nhược điểm của in lụa
Nhược điểm lớn nhất của kỹ thuật in này chính là tốc độ in. Bởi đây là kỹ thuật in thủ công cần đến sức lao động của con người. Chính vì vậy cần đến những người thờ cần có kỹ thuật cao.

Một nhưởng điểm nữa đó chính là chất lượng in ấn của kỹ thuật in lụa. Không thể bằng được kỹ thuật in ấn khác.

Quy trình của việc Kỹ thuật in lụa
Đây là quy trình chuẩn tại xưởng may Ohnew thưởng sử dụng để in lên áo. Bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị
Chuẩn bị khung in bằng gỗ hoặc nhôm và được bọc lưới. Vậy nên cần khung in được rửa sạch sẽ và phơi khô

Bước 2: Chụp Bản
Đây là quá trình chuyển hình ảnh cần in lên khung.

Tiến hành pha keo và bộ bắt sáng.

Sau đó phủ một lớp mỏng lên lưới in và sấy khô

Dán phim dùng để chụp bản lên khung, lưới và cùng lúc đó ta đặt bản chụp có đèn ánh sáng mạng bên dưới trong 2- 3 phút

Dùng vòi nước xịt nhẹ thì phần che chắn bởi phim sẽ mềm ra và phần keo bị ánh sáng mạnh chiếu vào sẽ cứng lại, Nến giúp tạo phần rỗng trên bản in.

Cuối cùng là tiến hành sấy khô là bán in có thể sử dụng được.

Bước 3: Pha mực
Tùy vào chất liệu in mà ta có chất liệu pha mực tương ứng. Vì mực in lụa thủ công nên người thợ thực hiện pha mực hoàn toàn bằng tay.

Bước 4: Canh tay kê và in
Đã có bản in cũng như mực in, người thợ sẽ tiến hành canh tay kê để định vị khung in và thực hiện in. Hình in có độ chính xác và đẹp không thì tất cả dựa vào chất liệu mực cũng như tay nghề kỹ thuật của người thợ in.

Bước 5: Tẩy bản
Thợ in sẽ thực hiện việc tẩy bản sau khi họ đã in xong. Việc tẩy rửa bản in sạch sẽ để đảm bảo cho lần in tiếp theo.

Ứng dụng công nghệ in lụa trong việc sản xuất áo
Kỹ thuật in lụa là kiểu in thường được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt trong dịch vụ in áo theo yêu cầu. Tại Ohnew, cũng là một xưởng may cũng sử dụng kỹ thuật in lưới để in hình lên các mẫu áo.

Kỹ thuật in lưới còn áp dụng in lên các loại thiệp cưới, in áo, in túi …

Qua bài viết về kỹ thuật in lưới, xưởng may sản xuất Ohnew hy vọng đã hiểu thêm về kỹ thuật in ấn này. Chúng tôi sẽ cập nhập thêm những kiểu in khác tại Ohnew ứng dụng trong việc in ấn lên quần áo. Nếu như bạn cần tìm một địa chỉ uy tín để in đặt in áo theo yêu cầu tại Hà Nội. Hãy liên hệ với Ohnew để nhận tư vấn và báo giá